Food & Hotel Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Crystal Bay hợp tác Corex phục hồi tuyến đường Phan Rang – Đà Lạt

28/04/2022
Crystal Bay hợp tác Corex phục hồi tuyến đường Phan Rang – Đà Lạt

Ngày 23/04/2022, tại TP Nha Trang đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược “Khôi phục tuyến đường sắt Phan Rang – Đà Lạt” giữa Tập đoàn Du lịch Crystal Bay, Corex và TRICC.

Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng cho sự khởi đầu của hành trình phục hồi tuyến đường sắt di sản hơn 100 năm của Việt Nam. Công trình ghi dấu ấn lịch sử trong ngành công nghiệp đường sắt thế giới này dài 84km, nối liền “biển và hoa”, là đường sắt răng cưa cổ tại châu Á đồng thời cũng là tuyến đường sắt răng cưa dài bậc nhất, có độ dốc cao bậc nhất trên thế giới.

Tuyến đường sắt Phan Rang – Đà Lạt là 1 trong 2 cung đường sắt leo núi duy nhất trên thế giới chạy bằng răng cưa. Tuy nhiên, sau năm 1975, tuyến đường sắt này đã bị dừng hoạt động và tháo dỡ, mang đến nhiều nuối tiếc cho du khách và người dân bản địa.

Kể từ năm 2020, Corex đã đồng hành cùng Tập đoàn Du lịch Crystal Bay khởi động nghiên cứu dự án khôi phục tuyến đường sắt di sản Phan Rang – Đà Lạt. Việc phục hồi, phát triển và khai thác công trình di sản quốc gia này không chỉ có ý nghĩa bảo tồn di sản lịch sử mà còn mang tới nhiều tiềm năng phát triển du lịch văn hóa, nâng tầm du lịch quốc gia, từ đó góp phần phát triển toàn diện kinh tế – văn hóa – xã hội cho các địa phương có tuyến đường đi qua.

Crystal Bay hợp tác Corex phục hồi tuyến đường Phan Rang – Đà Lạt - Ảnh 1.
Tuyến đường sắt di sản Phan Rang – Đà Lạt với sứ mệnh “đánh thức” tiềm năng to lớn của tam giác du lịch Khánh Hòa – Lâm Đồng – Ninh Thuận.

Là đơn vị chuyên tư vấn, đầu tư và triển khai các sản phẩm bất động sản – du lịch văn hóa, Corex đã được lựa chọn là tổng thầu tư vấn, giữ vai trò quản lý, điều phối dự án cùng các chuyên gia quy hoạch, đường sắt hàng đầu Việt Nam và thế giới như Tổng công ty đường sắt Pháp, Viện thiết kế các công trình đường sắt Pháp, Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng giao thông vận tải (TRICC) và Tiến sĩ Nguyễn Công Phú – Nguyên Phó CT Tập đoàn APAVE kiêm Tổng Giám đốc APAVE Châu Á – Thái Bình Dương.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Hoài Thu – Chủ tịch HĐQT Corex chia sẻ: “Phục hồi tuyến đường sắt răng cưa Phan Rang – Đà Lạt giúp nâng tầm du lịch, thu hút du khách trải nghiệm, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương có tuyến đường đi qua, trong đó đặc biệt là Lâm Đồng với thế mạnh du lịch cảnh quan núi và Ninh Thuận với du lịch biển”.

Tuyến đường sắt Phan Rang – Đà Lạt định hướng sẽ được trùng tu, sửa chữa, nhằm cung cấp các dịch vụ di chuyển bằng tàu cho du khách tham quan, trải nghiệm văn hóa – lịch sử. Chuyến tàu di sản của Đông Dương này sẽ là chuyến tàu tương tác văn hóa đầu tiên trên thế giới, đưa du khách ngược dòng thời gian và sống lại thời kỳ văn hóa của hơn 100 năm trước. Theo đó, cung đường dài 84km sẽ được chia làm 17 trạm với 6 trạm chính; khu vực nhà ga của từng trạm sẽ được thiết kế thành các điểm đến trải nghiệm với câu chuyện độc đáo của văn hoá bản địa cùng các sản phẩm du lịch cao cấp.

Hội tụ 3 yếu tố làm nên sự thu hút của các tuyến đường sắt nổi tiếng trên thế giới là xây dựng trên địa thế mạo hiểm, điều kiện kỹ thuật cực khó và có phong cảnh ấn tượng, tuyến đường sắt Phan Rang – Đà Lạt được đánh giá là thử thách lớn và dài hơi đối với Tập đoàn Du lịch Crystal Bay, Corex cũng như các chuyên gia, các nhà thầu tham gia dự án.

Đánh giá về tiềm năng của dự án, ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch Tập đoàn Du lịch Crystal Bay cho biết: “Tuyến đường sắt di sản Phan Rang – Đà Lạt sẽ là một mảnh ghép vô cùng quan trọng thúc đẩy sự phát triển của “tam giác du lịch Khánh Hòa – Lâm Đồng – Ninh Thuận” trong tương lai. Chúng tôi kỳ vọng đến năm 2030, “tam giác du lịch” này sẽ đón hơn 50 triệu khách du lịch. Trong đó, riêng tuyến đường sắt đặc biệt này sẽ thu hút và phục vụ hơn 5 triệu du khách mỗi năm.”

Crystal Bay hợp tác Corex phục hồi tuyến đường Phan Rang – Đà Lạt - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tiến Trung (giữa), TGĐ Tập đoàn Du lịch Crystal Bay, bà Hoàng Thuý Hường – TGĐ Corex và ông Nguyễn Trường Thành, TGĐ TRICC ký hợp đồng tư vấn.

Cũng trong sự kiện, tiến sĩ Nguyễn Công Phú – chuyên gia quốc tế đã kết nối nhiều dự án hợp tác giữa Việt Nam, Pháp và Châu Âu chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với những điểm nhấn mang đậm dấu ấn Việt Nam và Đông Dương mà Corex đã tư vấn cho nhà đầu tư Crystal Bay trong dự án này. Với cái tâm và cái tầm của đội ngũ tham gia, tôi tin chắc rằng dự án sẽ sớm thành công trong tương lai”.

Theo quyết định số 1769/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 10/2021, tuyến đường sắt Phan Rang – Đà Lạt được đặc biệt ghi nhận trong chiến lược phát triển mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Với những dấu hiệu tích cực về việc phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội, đặc biệt là du lịch của Việt Nam thời kỳ hậu Covid-19 cũng như chủ trương xã hội hóa đa lĩnh vực của nhà nước, sự đầu tư nghiên cứu của Tập đoàn Du lịch Crystal Bay với dự án khôi phục tuyến đường sắt di sản Phan Rang – Đà Lạt xứng đáng nhận được sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền các cấp cũng như của toàn xã hội.

Theo Cafef

Share this post

Must Read

You may be interested in

05/05/2022
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 4 lần
Tháng 4, Việt Nam đón gần 70.000 lượt khách, tăng 4,6 lần so với tháng trước,...
05/05/2022
Các khách sạn Việt được tạp chí Mỹ đánh giá cao
Forbes công bố đánh giá các khách sạn trên thế giới, trong đó hai khách sạn...
28/04/2022
Crystal Bay hợp tác Corex phục hồi tuyến đường Phan Rang – Đà Lạt
Ngày 23/04/2022, tại TP Nha Trang đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược...
28/04/2022
OCH đổi chủ, đổi tên
IDS Equity Holdings đã chính thức tiếp quản, điều hành OCH – đơn vị sở...
28/04/2022
Hai tháng, chuỗi trà sữa Phúc Long lãi 176 tỷ đồng
Sau khi trừ giá vốn, Phúc Long báo lãi gộp hai tháng gần nhất đạt 176 tỷ...
28/04/2022
Nhiều hoạt động mở cửa du lịch, Đà Nẵng đón đoàn khách lên tới 800 người
Sau khi có chủ trương mở cửa trở lại các hoạt động du lịch từ 15/3, hoạt...
28/04/2022
Ấn Độ nối lại đường bay tới Việt Nam
Indigo hiện là hãng hàng không Ấn Độ duy nhất mở đường bay thẳng đến Hà...
28/04/2022
Người Việt tìm kiếm dịch vụ cao cấp nhiều hơn sau dịch
Theo khảo sát mới nhất về tìm kiếm du lịch của Google, người Việt có tâm...
25/04/2022
Sân bay Tân Sơn Nhất cho phép đón taxi công nghệ ngay tầng trệt
(Dân trí) – Cảng hàng không Tân Sơn Nhất cho phép hành khách được đón xe...
22/04/2022
Ninh Thuận vận hành sân golf trong tổ hợp 23.000 tỷ
Nara Binh Tien Golf Club có 18 hố, tọa lạc tại xã Công Hải, huyện Thuận Bắc,...

Đăng ký nhận Bản tin Điện tử

    captcha
    BOOK A STAND