Food & Hotel Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Ninh Thuận – miền đất của những trải nghiệm khác biệt

19/05/2022

Đua môtô địa hình trên cát, lướt ván diều, ngắm hoàng hôn trên lưng lạc đà… là những sản phẩm du lịch trải nghiệm chỉ có tại Ninh Thuận.

Với chiều dài bờ biển tới 105km cùng các danh thắng nổi tiếng như vịnh Vĩnh Hy, hang Rái…, Ninh Thuận sở hữu những vịnh biển nguyên sơ. Là một trong 18 điểm nước trồi ven bờ hiếm hoi trên thế giới, dòng hải lưu lạnh của vùng biển Ninh Thuận cung cấp cho ngư dân những món hải sản tươi ngon và giàu dinh dưỡng.

Tỉnh còn hội tụ hai rừng quốc gia lớn là Phước Bình và Núi Chúa. Trong đó, Núi Chúa từng được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, là điểm đến phù hợp cho du lịch trải nghiệm thiên nhiên.

Hang Rái (nằm phía Nam vịnh Vĩnh Hy) có các trầm tích san hô lên đến 7.000 năm tuổi trong những hình dáng kỳ thú.
Hang Rái (nằm phía Nam vịnh Vĩnh Hy) có các trầm tích san hô lên đến 7.000 năm tuổi trong những hình dáng kỳ thú.

Với biển, sa mạc Mũi Dinh, rừng và khu dự trữ sinh quyển quốc gia, Ninh Thuận có tiềm năng phát triển du lịch thể thao trên mọi địa hình như trải nghiệm môtô nước, lướt ván diều, leo núi, đua xe địa hình trên cát…

Bên cạnh đó, những rạn san hô nghìn năm tuổi, cánh đồng nho ở Thái An, đồng cừu An Hòa, cánh đồng muối Cà Ná, cánh đồng điện gió là những “sản vật” địa phương, mang nét đặc trưng riêng, thôi thúc du khách đến Ninh Thuận.

Tại hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại TP HCM diễn ra ngày 15/5, PGS.TS Phạm Trung Lương – nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch, Tổng cục Du lịch cho rằng, Ninh Thuận là một điểm đến xanh và khác biệt. Không chỉ có lợi thế về tự nhiên, nơi đây còn say lòng du khách bởi di sản văn hóa Chăm đặc sắc. “Chỉ có đến Ninh Thuận, du khách mới trải nghiệm đầy đủ nhất văn hóa Chăm”, PGS.TS Phạm Trung Lương nói.

Đến với Ninh Thuận, du khách sẽ được các nghệ nhân người Chăm làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và làng gốm Bàu Trúc giới thiệu các sản phẩm làm từ làng nghề như những bộ trang phục, tấm khăn choàng đẹp mắt và các sản phẩm gốm đất nung độc đáo.

Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tạo sự kết nối, hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp du lịch Ninh Thuận, TP HCM và các tỉnh, thành khác. Ảnh: Crystal Bay
Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tạo sự kết nối, hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp du lịch Ninh Thuận, TP HCM và các tỉnh, thành khác. Ảnh: Crystal Bay

Ninh Thuận còn khác biệt bởi khả năng kết nối vùng khi là trung tâm “tam giác du lịch” Khánh Hoà – Lâm Đồng – Bình Thuận. Tạo đà cho sự phát triển của địa phương, mới đây, Chính phủ đã đồng ý bổ sung quy hoạch sân bay quân sự Thành Sơn thành sân bay quân sự kết hợp với dân dụng, đủ khả năng đón các máy bay hiện đại đưa du khách trải nghiệm vùng sa thảo.

Với lợi thế khác biệt cùng sự quảng bá sâu rộng, lượng du khách đến Ninh Thuận giai đoạn 2015 – 2020, đã tăng bình quân 10,8% một năm, thu hút 2,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế đạt 200.000 lượt, doanh thu đạt 1.500 tỷ đồng, tăng bình quân 19,7% mỗi năm.

Tiềm lực tự nhiên đó khiến Ninh Thuận trở nên hấp dẫn với nhiều doanh nghiệp đến đây đầu tư phát triển du lịch chất lượng cao gắn với đa dạng các loại hình trải nghiệm. Tỉnh hiện có 57 dự án dịch vụ du lịch với tổng vốn đăng ký trên 29.686 tỷ đồng. Trong đó có 19 dự án đi vào hoạt động,góp phần thúc đẩy tăng trưởng du lịch bền vững.

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Du lịch Crystal Bay – một trong những doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào Ninh Thuận với nhiều điểm đến “tất cả trong một” cho biết: “Riêng Ninh Thuận, chưa tính các dự án khác, chỉ dọc vành đai 5km bờ biển Phan Rang – Tháp Chàm, Crystal Bay và các đối tác đã và đang kiến tạo 15.000 phòng tiêu chuẩn quốc tế.

Tháng 10 năm nay, Tập đoàn Du lịch Crystal Bay nhận bàn giao từ tổng thầu xây dựng Delta hai tòa khách sạn trong tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng biển SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang, cung cấp khoảng 2.000 phòng khách sạn 5 sao cạnh công viên biển Bình Sơn.

Ngoài ra, tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng biển 4.500 phòng Sailing Bay Ninh Chữ đã thi công xong phần móng hai tòa nhà. Tháng 2 vừa qua, dự án Cap Padaran Mũi Dinh quy mô gần 800ha cũng đã được Tập đoàn Du lịch Crystal Bay hợp tác với Tập đoàn F.I.T khởi công.

Tháng 10/2022, tổ hợp nghỉ dưỡng biển SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang sẽ bàn giao 2 tòa khách sạn. Ảnh: Crystal Bay
Tháng 10/2022, tổ hợp nghỉ dưỡng biển SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang sẽ bàn giao 2 tòa khách sạn. Ảnh: Crystal Bay

Mỗi dự án của Crystal Bay được kỳ vọng là một công trình biểu tượng với đa dạng loại hình trải nghiệm, từ công viên nước, công viên chuyên đề ngoài trời, khu giải trí công nghệ cao Interactive Sea, rạp chiếu phim ven biển (SunBay Park) cho tới lướt ván diều, nhà tuyết (Sailing Bay Ninh Chữ), cưỡi lạc đà, ngắm hoàng hôn sa mạc, đua xe trên cát, trượt cát (Cap Padaran Mũi Dinh), trung tâm outlet theo mô hình Outlet Village, phố đi bộ dọc biển Phan Rang Beach Walking Street…

Trong tương lai, khi được Tập đoàn Du lịch Crystal Bay và các đối tác phục hồi, tuyến đường sắt răng cưa Phan Rang – Đà Lạt hứa hẹn là hành lang du lịch trải nghiệm nối thành phố biển Phan Rang – Tháp Chàm với cao nguyên Lâm Đồng, lấp đầy khoảng trống trải nghiệm còn thiếu của tam giác du lịch Khánh Hoà – Lâm Đồng – Bình Thuận.

Theo ông Trần Quốc Nam – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, thời gian tới, Ninh Thuận ưu tiên phát triển 3 nhóm sản phẩm du lịch đặc thù, mới lạ và độc đáo để thu hút du khách như: du lịch kết hợp đua mô tô địa hình trên cát, các môn thể thao biển như dù lượn, lướt ván diều, du lịch trải nghiệm đường sắt; du lịch điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe…

“Du lịch Ninh Thuận sẽ có bước đột phá thu hút khách du lịch tại thị trường TP HCM, các tỉnh lân cận và khu vực miền Tây. Nhất là trong dịp hè sắp đến với chương trình ‘Du lịch an toàn – Trải nghiệm thú vị’. Và khi nghĩ về du lịch trải nghiệm khác biệt, du khách nhớ và đến ngay với Ninh Thuận”, ông Nam kỳ vọng.

Cùng với sự xuất hiện của các dự án nghỉ dưỡng “tất cả trong một” cao cấp, sân bay Thành Sơn, đường sắt răng cưa huyền thoại và việc đẩy mạnh hợp tác xúc tiến đầu tư, phát triển du lịch, Ninh Thuận từng bước khẳng định vị thế quốc tế là điểm đến an toàn, thân thiện.

Nguồn: VNExpress

Share this post

Must Read

You may be interested in

19/05/2022
Bất động sản biển Quy Nhơn đón đà tăng trưởng mới
Bình Định sau khoảng thời gian chững lại bởi dịch bệnh, bất động sản...
19/05/2022
‘Vũ khí’ của những thương hiệu bất động sản xa xỉ
Các dự án bất động sản mang thương hiệu phong cách sống (non-hotelier) hút...
19/05/2022
Ngày hội du lịch TP HCM hút khách với tour khuyến mãi
Sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất TP HCM hút hàng nghìn khách đến mua tour...
19/05/2022
Bản sắc Lạng Sơn trên con đường phát triển qua lễ hội Ky
Dịp 30/4 và 1/5 vừa qua, lễ hội Kỳ Hoa 2022 lần đầu tiên được tổ chức...
19/05/2022
Loạt điểm đến sắp ra mắt tại Phú Quốc
Cầu Hôn, show Vortex, game “Mắt đại bàng”, Hon Thom Paradise Island… là...
19/05/2022
Ninh Thuận – miền đất của những trải nghiệm khác biệt
Đua môtô địa hình trên cát, lướt ván diều, ngắm hoàng hôn trên lưng lạc...
13/05/2022
Wellness beach villas tạo sức hút nhờ xu hướng sống xanh bền vững
Theo nhiều chuyên gia, những dự án bất động sản xanh, chú trọng vào tiện...
02/04/2022
Dự Báo Thị Trường Khách Sạn Phục Hồi Sau Khi Du Lịch Mở Cửa Trở Lại
Sau một thời gian dài gián đoạn do đại dịch COVID-19, du lịch Việt Nam đang...

Đăng ký nhận Bản tin Điện tử

    captcha
    BOOK A STAND