Food & Hotel Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Khởi nghiệp sản xuất nước giải khát – thị trường nước giải khát Việt Nam có còn tiềm năng?

25/07/2022

Với nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ cao trong khu vực (trung bình từ 6-8%/năm), Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng cho việc khởi nghiệp nước giải khát. Các start-up nước giải khát nên chuẩn bị gì cho việc thâm nhập thị trường đầy tiềm năng này? Đầu tiên nghiên cứu thị trường về nước giải khát rất quan trọng. Để tạo dựng và khẳng định vị thế thì doanh nghiệp cần thấu suốt thị trường và có chiến lược rõ ràng. Bên cạnh đó, thật hiểu rõ vị trí của bản thân và sức cạnh tranh đối với các đối thủ trên con đường kinh doanh khắc nghiệt với sự hiện diện của các ông trùm khổng lồ trong ngành nước giải khát này. Vì vậy, nghiên cứu thị trường là một trong những đối sách vô cùng quan trọng và cần được thực thi một cách tỉ mỉ đề cao mức độ chính xác.

Thị trường nước về giải khát hiện nay

1. Tổng quan thị trường nước giải khát

Tại Việt Nam, ngành nước giải khát có những con số tăng trưởng đáng kinh ngạc. Bình quân người Việt tiêu thụ các mặt hàng nước giải khát tới hơn 23 lít/người/năm. Các doanh nghiệp nước giải khát giữ 85% tỷ lệ sản xuất của ngành Bia – Rượu – Nước giải khát.

Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam dự báo ngành đồ uống sẽ duy trì mức tăng 7% hàng năm. Trong khi đó, mức tăng trung bình của các nước như: Pháp, Nhật Bản chỉ kỳ vọng đạt 2% mỗi năm.

Qua việc nghiên cứu thị trường về nước giải khát có thể thấy mảng kinh doanh này đang rất tiềm năng. Đây là thời điểm thích hợp để thúc đẩy sản xuất và kinh doanh nước giải khát.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước giải khát nhưng các loại nước giải khát được ưa chuộng nhất là: Nước khoáng có ga và không ga, nước tinh khiết, nước ngọt, nước tăng lực, trà pha sẵn uống liền, nước hoa quả,…

Nước uống đóng lon vẫn được ưa chuộng

Rõ ràng là nhờ những nghiên cứu thị trường về nước giải khát mà doanh nghiệp mới “dò” được nhu cầu mới của người tiêu dùng. Từ đó các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, có lợi cho sức khỏe mới nhanh chóng ra đời thu về hàng triệu đô. Bước tiến này là bệ phóng đưa nước giải khát lên một tầm cao mới với các sản phẩm độc lạ như: trà thảo mộc đóng chai, nước dừa đóng lon giữ trọn hương vị thuần khiết, nước có ga vị trái cây, sinh tố rau củ,…

Nghiên cứu thị trường về nước giải khát chỉ rõ những thách thức và cơ hội của các doanh nghiệp. Với mức tăng trưởng ấn tượng qua từng năm, ngành nước giải khát Việt Nam vẫn được xem là “miếng bánh” ngon so với các nước lân cận. Tuy nhiên cơ hội nhiều nhưng cũng không dễ đứng vững, các doanh nghiệp phải thực tế và sẵn sàng đối mặt với nhiều thách thức mà nếu không cẩn thận sẽ khiến thương hiệu sụp đổ.

Cơ hội kinh doanh nước giải khát đang gặp nhiều thách thức

Thách thức lớn nhất của thị trường nước giải khát Việt Nam trong vài năm tới chính là những tác động nặng nề của dịch COVID-19 (theo báo cáo của Ngân hàng Quốc tế). Theo phân tích thị trường, trong thời gian tới có hai cơ hội lớn sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trẻ ngành giải khát Việt Nam:

Cơ hội thứ nhất: Khí hậu nhiệt đới chính là đòn bẩy vô hình của ngành nước giải khát

Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm và văn hóa ăn uống rất đa dạng nên nhu cầu tiêu dùng nước giải khát tăng nhanh, cùng với mật độ dân số trẻ ở mức cao (độ tuổi từ 15 – 50 tuổi), chiếm tới 63% nhu cầu sử dụng nước giải khát, đây là đối tượng không ngại thử những hương vị mới nên tiềm năng khai thác rất lớn.

Cơ hội thứ hai: Thị trường sản xuất đồ uống sau đợt dịch thứ 3 có xu hướng tăng

Năm nay, những nghiên cứu và phân tích cho thấy thị trường nước giải khát Việt Nam có nhiều chỉ số đáng mừng:

  • Ngành sản xuất đồ uống tăng 16,1% (tăng khá so với cùng kỳ năm trước)
  • Bia và sữa bột tăng 18,1% (tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước).

2. Tập trung nghiên cứu thị trường nước giải khát trước khi thâm nhập

Đầu tiên, hãy lấy hoạt động R&D làm hoa tiêu chỉ đường. Những hoạt động nghiên cứu – phát triển sản phẩm mới, công nghệ mới, mẫu mã mới và quy trình sản xuất tối ưu. Những nghiên cứu này giúp đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường và chiến lược phát triển của doanh nghiệp. 

Thậm chí với những số liệu thực tiễn, doanh nghiệp sẽ có hướng đi đúng, đón đầu và dự đoán được những thách thức trong lĩnh vực đang hoạt động Vậy nên không hề khoa trương khi nói rằng R&D là chìa khóa thành công của nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới.

R&D là chìa khóa thành công của nhiều công ty, tập đoàn lớn

Tiếp đến là nắm chắc xu hướng thị trường ngay từ khi bắt đầu và trong suốt quá trình phát triển doanh nghiệp. Điều này giúp sản phẩm luôn sát với nhu cầu tiêu dùng.

Các nghiên cứu nước giải khát đã chỉ ra rằng muốn sản xuất ra nước giải khát chất lượng thì phải dùng loại hương liệu nước giải khát được nghiên cứu bài bản, chuyên sâu. Đặc biệt với những loại nước muốn giữ hương vị tự nhiên thì nguyên liệu phải kết hợp giữa Công nghệ tạo hương cùng Công nghệ sinh học hương liệu tự nhiên. 

Sự kết hợp này sẽ tạo đúng hương vị chuẩn, đặc biệt là những loại nước trái cây. Vì thế tìm kiếm nguồn cung ứng nguyên liệu/hương liệu lý tưởng là yếu tố quan trọng tiếp theo giúp doanh nghiệp hóa “kỳ lân” một cách vững chắc.

Các nhà kinh doanh đều hiểu thị trường luôn thay đổi và ngày càng trở nên phức tạp. Để doanh nghiệp không bị “thụt lùi” rồi biến mất thì việc nắm bắt những biến động, hiểu rõ thị trường và có kinh nghiệm kinh doanh nước giải khát là điều vô cùng quan trọng. Chỉ khi làm tốt, doanh nghiệp mới có chiến lược phù hợp trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ.

Trên thực tế, để việc sản xuất đạt hiệu quả cao thì nên bắt tay với những doanh nghiệp bài bản về công thức. Sau đó tùy vào thực lực, giai đoạn phát triển và điều kiện doanh nghiệp mà cân nhắc nên sản xuất OEM hay ODM. Tìm nhà cung cấp nước giải khát hiểu rõ về thị trường và chuyển giao công nghệ có kinh nghiệm trong ngành là việc làm cần thiết trong lúc này. Đây là việc quan trọng nhất và tốn nhiều thời gian nhất. Nghiên cứu công thức chế biến mới lạ, hoặc làm mới những sản phẩm đã có trên thị trường cần chuyên môn cao.

Doanh nghiệp nghiên cứu công thức OEM & ODM bài bản

Win R&D là trung tâm chuyển giao công thức, công nghệ sản xuất nước giải khát nhiều kinh nghiệm trong thị trường. Các số liệu nghiên cứu thị trường về nước giải khát cho thấy dù trước mắt là khó khăn do dịch Covid-19 và phải đối đầu với các ông lớn nhưng nước giải khát vẫn có tốc độ tăng trưởng rất tốt. Khi dịch bệnh chuyển biến tốt, chắc chắn nhà nước sẽ có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Vì vậy startup hoàn toàn có khả năng thâm nhập thị trường và đẩy mạnh doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại. 

Theo: Foodtechmaster

Share this post

Must Read

You may be interested in

22/03/2023
Starbucks và một thập kỷ gian nan chinh phục người dùng Việt
Tới cuối năm 2022, số cửa hàng của Starbucks tại Việt Nam chưa tới 100 đơn...
22/03/2023
Doanh nghiệp kiến nghị không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường
Các doanh nghiệp cho rằng thức uống có đường không liên quan bệnh thừa cân...
22/03/2023
Bỏ ra hơn 270 triệu USD để thâu tóm, Masan mới thu về vỏn vẹn 38 tỷ đồng lợi nhuận từ Phúc Long
Mặc dù đã bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để sở hữu tới 85% cổ phần của...
09/03/2023
Vietnam Airlines nối lại hợp tác với Air France từ 26-3
Ông Nguyễn Tiến Hoàng, trưởng chi nhánh Vietnam Airlines tại Pháp và châu Âu, cho...
09/03/2023
Xuất khẩu rau quả tăng 17,8%
Sầu riêng được bày bán tại một chợ ở TP.HCM. Ảnh: VnExpress/Hồng...
09/03/2023
Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm chế biến sang thị trường châu Á – Thái Bình Dương, châu Phi
Ngày 28/2, Bộ Công Thương chủ trì tổ chức hội nghị với các cơ quan đại...
02/03/2023
Kido lập công ty con sản xuất nước mắm, muốn kệ bếp mỗi nhà có thêm bột nêm, nước tương, nước mắm từ Kido
Kido góp 196 tỷ đồng vào công ty TA Foods and Spices, tương ứng tỷ lệ sở...
02/03/2023
Cuộc chiến của người Thái trên thị trường nước tăng lực Việt: “Bò vàng” Red Bull giao đấu “Trâu xanh” Carabao
Ở thị trường nước tăng lực, nếu Red Bull là một con “Bò vàng” già rơ...

Đăng ký nhận Bản tin Điện tử

    captcha
    BOOK A STAND