Food & Hotel Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Tập đoàn 200 năm tuổi mua một phần Coca-Cola Việt Nam: Kinh doanh đa ngành, rót vốn vào 2 dự án ở Thủ Thiêm

10/08/2022

Nhắc đến nước uống có ga là người ta nhớ đến ngay Coca-Cola, một trong những thương hiệu giải khát hàng đầu thế giới. Tại Việt Nam, Coca-Cola cũng là lựa chọn hàng đầu cho nhiều buổi cắm trại cũng như tiệc nướng, với độ phổ biến rộng khắp cả nước. Chính vì vậy, việc phân phối các sản phẩm của thương hiệu này là một cơ hội rất lớn để tiếp cận khách hàng tại nước ta cũng như có được một nguồn doanh thu ổn định. Swire, một tập đoàn đa ngành có trụ sở tại Hong Kong và London đã nhanh chóng nắm bắt được cơ hội này và mua lại quyền phân phối Coca-Cola tại Việt Nam từ công ty con của hãng nước giải khát này tại Đông Nam Á.

Swire Group

Swire là tập đoàn hoạt động đa ngành nghề có tuổi đời trên 200 năm (thành lập năm 1816), trong đó phần lớn các hoạt động kinh doanh chính tập trung ở châu Á Thái Bình Dương, với khởi đầu là một doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Thời kỳ đầu, công ty hoạt động ở Australia, xuất khẩu nhiều loại hàng hóa từ xi măng, dây hàng rào cho tới dầu oliu. Năm 1861, công ty bắt đầu giao thương với Trung Quốc và chỉ 7 năm sau đó, họ mở chi nhánh ở Hong Kong sau khi chọn trụ sở chính tại Luân đôn.

Tại Hong Kong, Swire đã mở ra xưởng sửa chữa và đóng tàu Taikoo, nhà máy sản xuất đường cùng tên tại vịnh Quarry, đem lại cho họ nguồn thu lớn từ hai ngành đang rất phát triển và thời kỳ bấy giờ. Ngày nay, việc sản xuất đường vẫn là mắt xích quan trọng trong ngành sản xuất đồ uống của công ty. Trong khi đó, việc sữa chữa và đóng tàu hiện là một trong những hoạt động kinh doanh chính của tập đoàn. Tuy nhiên chiến tranh thế giới ập đến khiến việc kinh doanh đang diễn ra thuận lợi của Swire phải đình trệ một thời gian khá dài.

Một phần lớn hoạt động của Swire Group được sở hữu bởi Swire Pacific.

Tổng quan về Swire Pacific.

Sau hai cuộc chiến tranh thế giới, Swire gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động kinh doanh, đặc biệt là ở Hong Kong. Sau khi khôi phục lại việc hoạt động của nhà máy đóng tàu và lọc đường, Swire nhanh chóng lấn sân sang lĩnh vực hàng không.

Năm 1948, Swire mua 45% cổ phần của hãng hàng không địa phương là Cathay Pacific và sau này biến họ trở thành một phần của tập đoàn cũng như là thế lực của ngành hàng không trong khu vực cho tới tận ngày nay. Thêm vào đó, họ cũng sở hữu công ty chuyên về bảo dưỡng, sửa chữa và cung cấp các dịch vụ cho máy bay là Haeco mà cho tới nay vẫn là một trong những công ty hàng đầu thuộc lĩnh vực này.

Ngoài ra, Swire còn cung cấp dịch vụ vận tải đường bộ và kho lạnh tại Úc, cho thấy nỗ lực mở rộng các ngành nghề kinh doanh của công ty. Bên cạnh những ngày kinh doanh nêu trên, cho tới ngày nay, công ty còn tham gia vào cả ngành dầu khí, bán lẻ, bất động sản, phân phối xe ô tô…. Năm 2012, cổ phiếu của công ty chính thức được chào bán ra công chúng thông qua sàn gaio dịch chứng khoản Hong Kong. Tính đến hết năm tài chính 2021, Swire đạt doanh thu 92 tỷ HKD (tương đường 11,7 tỷ USD) và lợi nhuận vào khoảng 3,3 tỷ HKD (420 triệu USD).

Lợi nhuận của Swire Pacific hiện chủ yếu đến từ mảng Bất động sản và Đồ uống.

Năm 1965, Swire mua lại công ty được nhượng quyền sản xuất Coca Cola tại Hong Kong là Hong Kong Bottlers Federal – doanh nghiệp có sản lượng đóng chai lên tới hơn 100 triệu chai/ năm. Từ bước khởi đầu này, cho tới ngày nay, Swire đã trở thành một trong những công ty đóng chai Coca Cola hàng đầu thế giới, phục vụ hơn 700 triệu người.

Swire cũng chính là đối tác quan trọng trong việc đưa hãng đồ uống có ga của Mỹ trở lại Trung Quốc sau 40 năm vắng bóng ở thị trường đông dân nhất thế giới này. Bên cạnh Coca Cola, Swire cũng cung cấp các loại đồ uống liên quan đến trà, cà phê thông qua công ty con là Finlays.

Gần đây nhất, Swire đã đưa ra thông báo sẽ mua lại mảng đóng gói và phân phối của hãng đồ uống có ga tại Việt Nam và Campuchia nhằm gia tăng vị thế của mình đối với loại đồ uống này ở châu Á Thái Bình Dương. Dự kiến thương vụ sẽ tiêu tốn của Swire hơn 1 tỷ USD và giao dịch được hoàn thành trong khoảng 6 tháng.

Nếu thương vụ này thành công, Swire sẽ thống trị trong việc đóng chai và phân phối Coca Cola ở châu Á Thái Bình Dương, sở hữu những thị trường rộng lớn như Trung Quốc, Mỹ và Việt Nam. Với 2 thị trường đồ uống không cồn có giá trị 6 tỷ USD và dự báo mức tăng trưởng trung bình hàng năm tính tới năm 2036 lên tới 6%, đây thực sự là thương vụ đáng để Swire đầu tư.

Là một trong những đối tác lâu đời của Coca Cola, việc Swire tiếp quản lại hai mảng đóng gói và phân phối tại Việt Nam và Campuchia sẽ giúp làm đẹp hình ảnh cũng như gia tăng doanh số bán ra của hãng nước giải khát này. Đây là bước đi được đánh giá sẽ đem lại thành công đối với cả Swire lẫn Coca Cola, giúp họ tiếp tục thống trị thị trường châu Á Thái Bình Dương đối với nước giải khát không cồn.

Tại Việt Nam, Swire Properties – nhánh đầu tư bất động sản của Swire Group – có hiện diện tại 2 dự án khu vực Thủ Thiêm là The River, hợp tác với City Garden và Empire City – sở hữu 15,73% tỷ lệ lợi ích tại dự án này thông qua một thoả thuận với Gaw Capital Partners.

Theo: Người Đồng Hành

Share this post

Must Read

You may be interested in

06/06/2023
Phú Quốc nằm trong top 5 điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng nhất Đông Nam Á
Phú Quốc vẫn thường được truyền thông quốc tế ca ngợi là hòn đảo tuyệt...
31/05/2023
Vũng Tàu quy hoạch lại Bãi Sau để xứng tầm khu du lịch đẳng cấp
Từ giữa tháng 4/2023 đến nay, TP Vũng Tàu khẩn trương thu hồi đất để tiến...
31/05/2023
Kết hợp du lịch sinh thái từ công trình điện gió ngàn tỉ ở Bạc Liêu
Khu du lịch Điện gió Hòa Bình 1 của Công ty cổ phần Đầu tư Điện gió Hòa...
21/05/2023
Cơ hội phát triển cho thực phẩm và đồ uống Việt Nam tại thị trường Trung Quốc
Sáng ngày 18/5, tại Trung tâm triển lãm quốc tế Thượng Hải đã diễn ra Lễ...
21/05/2023
Du lịch cả nước thu 24.000 nghìn tỷ đồng sau kỳ nghỉ lễ 30/4
Những con số thống kê sau kỳ nghỉ vàng vừa qua đều thể hiện sự tăng...
21/05/2023
Bình Định phê duyệt quy hoạch Cát Tiến thành đô thị du lịch biển
Đến năm 2035, định hướng xây dựng Cát Tiến là đô thị phía Đông Nam của...
12/05/2023
Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ quy mô 2870ha sẽ có toà tháp 108 trong tương lai
Mới đây, UBND huyện Cần Giờ đã hoàn thành thuyết minh tổng hợp...
12/05/2023
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đạt hơn 28 tỉ USD trong 4 tháng
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 4-2023 ước đạt 27,54 tỉ USD, giảm 7,3% so...
08/05/2023
Du lịch TP.HCM thu hơn 3.000 tỉ đồng dịp lễ 30-4 và 1-5
Trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30-4 và 1-5 năm nay, doanh thu ngành du lịch...

Đăng ký nhận Bản tin Điện tử

    captcha
    BOOK A STAND