Food & Hotel Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Các công ty Singapore có thể tận dụng công nghệ để phát triển giao dịch bền vững trong công nghiệp thực phẩm

14/09/2022

Trên toàn thế giới, một phần ba tổng số thực phẩm được sản xuất bị lãng phí hàng năm. 1,3 tỷ tấn lương thực đó đủ để nuôi 2 tỷ người – đủ để cung cấp cho thế giới đói gấp đôi, với rất nhiều thức ăn thừa. Lượng thực phẩm lãng phí này trị giá 1 nghìn tỷ đô la Mỹ hàng năm, và với mỗi kg thực phẩm tạo ra lượng khí thải carbon dioxide tương đương với việc sản xuất 25.000 chai nhựa, chất thải này cũng gây tốn kém rất nhiều cho môi trường.

Ở cấp độ cá nhân, có những hành động mà tất cả chúng ta có thể thực hiện. Nhưng để giảm lãng phí thực phẩm một cách hiệu quả, chúng ta cần thực hiện các hành động lớn hơn ở cấp hệ thống. So với các nước láng giềng của chúng ta, Singapore đã chậm chạp trong việc xây dựng lớp vỏ bền vững. Nhưng việc khai thác cơ hội lãng phí thực phẩm đã mất có thể là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp và người dân Singapore.

Chi phí lãng phí thực phẩm ở Singapore

Singapore đã lãng phí 817.000 tấn thực phẩm vào năm 2021, với chỉ 19% trong số đó được tái chế. Một cuộc khảo sát ước tính các hộ gia đình địa phương vứt bỏ thực phẩm trị giá 6,57 triệu đô la mỗi tuần, không tính đến chi phí tài chính và sinh thái cho việc trồng trọt, bón phân, chọn, đóng gói, đóng gói và vận chuyển thực phẩm đến các siêu thị của Singapore. Thực phẩm thải bỏ thường được đốt và sau đó đổ vào bãi rác, một quá trình tạo ra khí thải nhà kính (GHG) bổ sung. Trong khi thực phẩm này đang bị lãng phí, cứ 10 người Singapore thì có 1 người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trong 12 tháng qua. Đây là một sự kém hiệu quả rất lớn – một điều mà chúng ta có thể dễ dàng giải quyết.

Tình trạng mất an ninh lương thực của Singapore không hề đơn giản. Chúng tôi là một quốc gia khan hiếm đất đai, nghèo tài nguyên, chủ yếu sống trong các căn hộ cao tầng với các máng rác không có phân loại rác thải. Chúng ta là một quốc gia yêu thực phẩm, yêu thích sự tiện lợi và hiệu quả, nhưng hàng núi thực phẩm ăn được lại bị vứt bỏ trong khi các gia đình gặp khó khăn. Chúng ta cũng là một quốc gia có truyền thống về tinh thần kampung – sống gần gũi với láng giềng – những người hàng xóm mà chúng ta có thể chia sẻ thực phẩm dư thừa của chúng ta. Đây không phải là chủ nghĩa lý tưởng sai lầm: trong một cuộc khảo sát về người dùng của ứng dụng chia sẻ miễn phí OLIO, lý do hàng đầu mà người Singapore chia sẻ thực phẩm dư thừa của họ là để giúp đỡ người khác.

Chúng tôi có kế hoạch sáng tạo để khử khí thải lưới điện, phát triển cơ sở hạ tầng xe điện và tăng cường sản xuất lương thực, nhưng Singapore không quản lý hiệu quả rác thải thực phẩm ở quy mô có ý nghĩa.

Có một giới hạn đối với trách nhiệm cá nhân, đặc biệt là vì các hộ gia đình chỉ chiếm một nửa lượng rác thải thực phẩm, đó là nơi mà khu vực tư nhân có thể nắm quyền lãnh đạo. Các ứng dụng miễn phí cho phép chia sẻ giữa những người hàng xóm giúp các doanh nghiệp có thực phẩm dư thừa kết nối trực tiếp với những cá nhân có nhu cầu.

Chính sách môi trường hoàn thiện

Một vấn đề trên quy mô lớn nên nhu cầu thay đổi ở cấp độ hệ thống – và chính phủ Singapore đang bắt đầu đẩy mạnh, mặc dù các doanh nghiệp không nên chờ đợi các quy định có hiệu lực.

Ngày nay, chúng ta đang thấy sự phát triển chậm nhưng ổn định của một bối cảnh chính sách thuận lợi hơn, được hỗ trợ bởi công nghệ. Các cơ quan quản lý tiến bộ của chúng tôi là những người đầu tiên trên thế giới chấp thuận các loại thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để làm thức ăn cho con người. Chúng ta là một xã hội đổi mới với tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao và sự thông thạo công nghệ.

Mặc dù về mặt lý thuyết, việc chia sẻ thực phẩm là dễ dàng, nhưng các chuẩn mực xã hội có thể khiến bạn khó bắt đầu – đây là nơi công nghệ có thể giúp kết nối những người có thực phẩm dư thừa với những người đang tìm kiếm, ở cấp địa phương.

Chính phủ Singapore đã đặt ra một số mục tiêu đầy tham vọng về an ninh lương thực, đóng gói và quản lý chất thải, trong Kế hoạch Xanh Singapore 2030: một phong trào toàn quốc nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Điều này được thúc đẩy bởi các sáng kiến ​​như kế hoạch 30 đến 30 sản xuất 30% lương thực của Singapore tại địa phương vào năm 2030, hoặc Đạo luật Bền vững Tài nguyên 2020, yêu cầu phân loại và xử lý rác thải thực phẩm thương mại và công nghiệp tại chỗ tại nguồn, để giảm vận chuyển khí thải. Nhưng có những khoảng cách giữa mỗi sáng kiến ​​này. Bằng cách xây dựng những cầu nối tốt hơn giữa chúng, chúng ta có thể thực hiện một cách tiếp cận vòng tròn hơn nữa để giảm thiểu chất thải và cắt giảm lượng khí thải đồng thời cải thiện an ninh lương thực.

Với các doanh nghiệp chiếm 50% lượng rác thải thực phẩm, rõ ràng cần có nhiều hỗ trợ hơn để tạo cầu nối cho quá trình chuyển đổi sang các phương thức quản lý rác thải thực phẩm bền vững hơn. Thay vì đổi mới vì tính mới, các doanh nghiệp nên được hướng dẫn để đưa ra các lựa chọn hiệu quả về nguồn lực với các quy định đặt ra các giới hạn nhất định và các khoản tài trợ để làm cho chúng có thể đạt được. Trong một chuỗi cung ứng thực phẩm thay đổi nhanh chóng, các doanh nghiệp có thể đi đầu về tính bền vững đang xây dựng khả năng phục hồi của họ trước những cú sốc trong tương lai – và sẽ có rất nhiều lợi thế cho những người đi đầu dũng cảm. Vậy ban lãnh đạo này trông như thế nào?

Cơ hội cho các doanh nghiệp

Cuối cùng, tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về chất thải mà chúng ta tạo ra. Nhưng nếu các doanh nghiệp bắt đầu tạo ra những thay đổi địa chấn trong thực tiễn của họ, tác động của những đổi mới này có thể nhân lên. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm và chất thải hiểu được vấn đề lãng phí thực phẩm – họ nhìn thấy nó trong nhà bếp của họ và chấp nhận nó như một chi phí kinh doanh. Khi giá năng lượng, thực phẩm và nhiên liệu tăng, không có thời điểm nào tốt hơn để bắt đầu giảm thiểu chất thải này hơn bây giờ.

Ngoài việc thiếu lợi nhuận, việc xử lý thực phẩm thừa không có chi phí trực tiếp kèm theo. Không có động cơ khuyến khích các nhà cung cấp giảm lượng rác thải của họ và các doanh nghiệp đang cảnh giác với việc thử nghiệm các phương pháp tiếp cận mới – đặc biệt là khi họ mới bắt đầu phục hồi sau những gián đoạn liên quan đến khóa máy.

Đây là nơi có cơ hội cho cả doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách trong việc áp dụng các sáng kiến ​​cải tiến hơn cho ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đang bị tụt hậu và đưa ngành này phát triển cùng với phần còn lại của đất nước. Những động lực đầu tiên bây giờ sẽ không chỉ tạo ra một con đường phía trước – họ đang tự bảo vệ mình trước những thay đổi chính sách có thể xảy ra. Các lực lượng thị trường cuối cùng sẽ thúc đẩy sự thay đổi, vì sự kết hợp của các quy định quản lý và giám sát chất thải, lựa chọn của người tiêu dùng và hỗ trợ công nghệ sẽ làm cho các hoạt động bền vững trở nên mong muốn, hiệu quả và có lợi nhất. Việc không hành động hiện nay khiến các doanh nghiệp có nguy cơ tụt hậu và mất thị phần khách hàng quan trọng trong thị trường siêu cạnh tranh của những người tiêu dùng có học thức và kén chọn.

Kết luận

Thay vì chờ đợi để bị các lực lượng thị trường vây quanh, các doanh nghiệp Singapore có một cơ hội duy nhất để dẫn đầu trong một khu vực mà việc áp dụng tính bền vững còn chậm. Các tổ chức có thể cảm nhận được lợi ích của việc đầu tư vào các dự án giảm thặng dư lương thực: thu thập thông tin về dòng lương thực có thể giúp quản lý tài nguyên tốt hơn, dữ liệu rõ ràng giúp việc chứng minh các cam kết ESG trở nên dễ dàng hơn và mang lại lợi thế khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Vòng phản hồi mà nó tạo ra làm cho trách nhiệm và hiệu quả trở thành ưu tiên hàng đầu của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp – sự xuất sắc và bền vững của tổ chức không loại trừ lẫn nhau mà phụ thuộc lẫn nhau.

Nó đủ đơn giản, thậm chí là dễ dàng, để những người bán buôn, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, tiệm bánh và người cung cấp dịch vụ ăn uống thực hiện hành động quyết định. Các công cụ ở đó, và chính sách đang bắt đầu thiết lập các quy định để dẫn đường. Bất kể dấu vết của chất thải thực phẩm của họ như thế nào, các doanh nghiệp có thể giúp xây dựng văn hóa minh bạch bằng cách yêu cầu các phương pháp thực hành tốt nhất và các chỉ số tiến độ từ các nhà cung cấp. Những thay đổi xảy ra rất nhanh trong hệ thống thực phẩm, và việc cắt giảm chất thải thực phẩm mang lại cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống của Singapore để nắm giữ vai trò hàng đầu trong kỷ nguyên bền vững mới này.

Nguồn: Singapore Business Review

Food & Hotel Vietnam 2022 hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm đa dạng về hệ sinh thái các nhà cung cấp uy tín và khách hàng tiềm năng trong ngành thực phẩm & đồ uống (F&B), khách sạn & nghỉ dưỡng, nhà hàng, bánh và dịch vụ ăn uống. Triển lãm là nền tảng để gặp gỡ và kết nối, từ đó mở ra những cơ hội kinh doanh vô tận. Bên cạnh đó, Food & Hotel Vietnam 2022 còn là sân chơi hấp dẫn cho cộng đồng đầu bếp và pha chế với một loạt các chương trình và cuộc thi như Vietnam Culinary Challenge và Vietnam Barista Competition.

Food & Hotel Vietnam 2022
Ngày triển lãm: 07 – 09 tháng 12 năm 2022
Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00 hàng ngày
Địa điểm tổ chức: Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên lạc:
Tel: +84 28 3622 2588
Email: [email protected]
Website: www.foodnhotelvietnam.com
Facebook: www.facebook.com/FoodnHotelVietnam 
Share this post

Must Read

You may be interested in

01/03/2024
HỘI THẢO: XU HƯỚNG F&B BỀN VỮNG VÀ CƠ HỘI GIA TĂNG GIÁ TRỊ CHO SẢN PHẨM VIỆT NAM
Ngày: 20/03/02024. Thời gian: 13:30 – 16:30. Địa điểm: Phòng Hội Thảo,...
01/03/2024
Vietnam Barista Competition & Vietnam Aromaster Championship 2024
Vietnam Barista Competition & Vietnam Aromaster Championship – cuộc thi được mong...
01/03/2024
Cuộc thi đầu bếp Việt Nam tài năng (VNCC) 2024
Trở lại ở phiên bản lần thứ 10 được tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm...
26/12/2023
Việt Nam vào top 22 nền ẩm thực ngon nhất thế giới
Việt Nam đứng thứ 22 trong danh sách 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới do...
01/12/2023
Vietnam Airlines khai trương đường bay Bangkok-Đà Nẵng
Phi hành đoàn của chuyến bay khai trương Đà Nẵng – Don Mueang chụp ảnh lưu...
25/10/2023
10 nhà hàng cao cấp tốt nhất Việt Nam do độc giả TripAdvisor bình chọn
Danh sách các nhà hàng sang trọng nhất Việt Nam được bình chọn bởi độc giả...
25/10/2023
Phú Quốc vào top đảo tuyệt nhất thế giới
Tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler vinh danh Phú Quốc nằm trong top đảo...
25/10/2023
Hà Nội vào danh sách 100 thành phố du lịch tốt nhất thế giới
Hà Nội đứng vị trí 96 trong 100 thành phố du lịch tốt nhất thế giới, tăng...
31/08/2023
Du lịch TP.HCM giữ vững vị thế đầu tàu ngành du lịch Việt
Sở Du lịch TP.HCM là đơn vị chủ đạo thúc đẩy ngành du lịch giữ vững vị...
17/08/2023
Việt Nam – Hàn Quốc tích cực kích cầu, trao đổi khách du lịch
Kết nối hàng không, tăng cường xúc tiến và quảng bá thúc đẩy hoạt động...

Đăng ký nhận Bản tin Điện tử

    captcha
    BOOK A STAND