Food & Hotel Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Cứ 5 người Việt lại có 2 người bỏ ra 70.000 đồng cho một cốc cà phê “hàng hiệu”: 2022 – năm sóng gió dữ dội với The Coffee House, Amazon Café, Chuk Chuk, PhinDeli…

08/02/2023
Cứ 5 người Việt lại có 2 người bỏ ra 70.000 đồng cho một cốc cà phê "hàng hiệu": Chịu chi là vậy nhưng 2022 lại là năm sóng gió dữ dội với The Coffee House, Amazon Café, Chuk Chuk, PhinDeli...

Nếu “người cũ” phải tất tả chạy theo xu hướng người dùng, thì “người mới” cũng không mấy suông sẻ…

iPOS.vn – đơn vị cung cấp giải pháp quản lý công nghệ cho ngành F&B – mới đây đã công bố báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam năm 2022, dựa trên nguồn dữ liệu từ các đơn vị nghiên cứu thị trường và khảo sát gần 3.000 nhà hàng/quán café cùng gần 4.000 thực khách trên toàn quốc.

Báo cáo cho thấy mức độ sẵn sàng chi tiêu cho việc ăn uống bên ngoài của người Việt. Trong đó, 58% thực khách sẵn sàng chi từ 40.000 đồng cho mỗi lần đi cà phê, sử dụng đồ uống. Trong đó, 44% sẵn sàng chi tiêu từ 41.000 – 70.000 đồng (mức chi ở các thương hiệu đồ uống tầm trung như Highlands Coffee, Phúc Long, The Coffee House…) và 14% sẵn sàng chi tiêu từ 70.000 đồng (mức chi ở các thương hiệu đồ uống cao cấp như Starbucks, Runam Bistro…).

Tương ứng, quy mô doanh thu ngành F&B Việt Nam năm 2022 ước tính đạt gần 610.000 tỷ đồng, với khoảng 338.600 nhà hàng/café. Miếng bánh lớn là vậy, song câu chuyện làm ăn của các thương hiệu hiện hữu năm qua có vẻ khá tất tưởi. Bởi, 2022 không chỉ là năm đầu tiên hậu Covid-19 với những thay đổi về hành vi, thói quen người dùng; mà còn đi kèm với loạt biến động về kinh tế vĩ mô.

“Người cũ” phải tất tả chạy theo xu hướng

Điểm lại, đầu năm 2022 khi thị trường bước vào giai đoạn bình thường mới, rất nhiều kế hoạch lớn được đưa ra.

Đơn cử, The Coffee House sau động thái quyết liệt đóng cửa hàng Signature trên đường Phạm Ngọc Thạch (quận 3, Tp.HCM), tuyên bố mô hình mới là kios TCH Now và sẽ nhân rộng trong năm. Theo đại diện, TCH Now lúc bấy giờ sẽ phù hợp với hành vi tiêu dùng mới cũng như tinh gọn để nhanh chóng phủ sóng.

Thực tế, hành vi tiêu dùng thay đổi nhanh hơn dự báo, TCH Now từ quý 2/2022 đã không còn được nhắc đến. Ngược lại, nhận thấy nhu cầu kết nối của người dùng trở lại và có phần “dữ dội” hơn, The Coffee House lại mở lại cửa hàng Signature tại quận 7. Song song, thay vì mở rộng Kios như kế hoạch đầu năm, The Coffee House tập trung làm mới menu nhằm đưa khách hàng trở lại thói quen dùng tại quán.

“Sau 2 năm đi qua cơn bão Covid-19, may mắn là The Coffee House vẫn sống sót và ‘thuyền’ vẫn còn, người còn, nguồn lực vẫn còn một ít thì vì sao lại không làm cái mới . Hơn nữa, sau Covid-19, chúng tôi cảm thấy nhu cầu kết nối của người tiêu dùng khá dữ dội”, CEO The Coffee House chia sẻ tại sự kiện khai trương cửa hàng Signature mới đây.

Cứ 5 người Việt lại có 2 người bỏ ra 70.000 đồng cho một cốc cà phê hàng hiệu: Chịu chi là vậy nhưng 2022 lại là năm sóng gió dữ dội với The Coffee House, Amazon Café, Chuk Chuk, PhinDeli... - Ảnh 1.
The Coffee House vội vàng mở lại cửa hàng Signature tại quận 7.

“Người mới” bên còn bận tìm hiểu, bên quyết định dừng lại

Nếu “người cũ” phải tất tả chạy theo xu hướng người dùng, thì “người mới” cũng không mấy suông sẻ. Trong đó, thương hiệu lớn của Thái Lan – Amazon Café – có vẻ chưa thành công tại Việt Nam.

Hậu phương vững vàng, có nền tảng từ đối tác là Central Việt Nam (với hệ thống BigC GO!…), Amazon Café chọn Việt Nam là quốc gia thứ 10 cho chiến lược bành trướng châu Á với tham vọng sẽ sớm phủ sóng toàn quốc.

Dù vậy, thông tin bất ngờ đến cuối năm 2022 (tức 2 năm gia nhập), Café Amazon chỉ đạt 15 cửa hàng tại miền Nam (11 ở TP.HCM và 4 các tỉnh lân cận), thậm chí bỏ ngỏ kế hoạch Bắc tiến.

Đại diện thương hiệu chia sẻ: “Ai cũng biết, thị trường F&B Việt Nam khá là khó khăn để làm, nên chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn vừa mở thêm cửa hàng mới vừa tiếp tục nghiên cứu để hiểu sâu hơn nữa hành vi tiêu dùng của người Việt Nam. Kế hoạch mở chuỗi của chúng tôi sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của thị trường”.

Cứ 5 người Việt lại có 2 người bỏ ra 70.000 đồng cho một cốc cà phê hàng hiệu: Chịu chi là vậy nhưng 2022 lại là năm sóng gió dữ dội với The Coffee House, Amazon Café, Chuk Chuk, PhinDeli... - Ảnh 2.
Kế hoạch phủ sóng nhưng đến cuối năm 2022, Café Amazon chỉ đạt 15 cửa hàng tại miền Nam.

Không may mắn như Amazon Café, chủ quản “tân binh” khác là Chuk Coffee & Tea chọn dừng cuộc chơi. Ra mắt với kế hoạch khá bài bản sau 20 năm ấp ủ, Tập đoàn Kido của doanh nhân gốc Hoa – ông Trần Lệ Nguyên – cuối năm 2022 đã thoái hết vốn khỏi chuỗi trà cà phê chỉ sau hơn 1 năm đầu tư. Không chỉ vì cần thiết phải “thắt lưng buột bụng”, thu hồi vốn… Chuk Coffee & Tea được biết không còn hiệu quả khi hành vi người dùng chưa thực sự rõ ràng để Kido tiếp tục phân bổ nguồn lực.

Nhớ lại, thương hiệu Chuk Chuk – dự án được cho là “giấc mơ Starbucks Việt Nam ấp ủ 20 năm” của ông Trần Lệ Nguyên – chính thức ra mắt vào tháng 6/2021. Thời điểm ban đầu, Công ty vận hành là TTV có tổng vốn đầu tư là 100 tỷ đồng, trong đó Kido tham gia 61% vốn để nắm quyền chi phối và bà Trần Tuyết Vân (con gái của ông Trần Lệ Nguyên) đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc.

Chuk Chuk bán ba loại sản phẩm chính là kem, trà, cà phê. Không chỉ mở theo mô hình cửa hàng truyền thống, Chuk Chuk định hướng phát triển thêm mô hình kiosk và xe đẩy. Tại thời điểm ra mắt Chuk Chuk, Kido mong muốn tạo nên Chuk Chuk thành thương hiệu quốc gia trong thị trường F&B với tham vọng không chỉ bao phủ trong nước mà phát triển chuỗi nhượng quyền thương hiệu theo chuẩn quốc tế.

Ông Nguyên thậm chí từng nhấn mạnh, Chuk Chuk ngay trong năm đầu sẽ có lãi. Năm 2023, dự kiến trên 100 điểm bán, doanh thu ước đạt hơn 1.200 tỷ đồng, đến năm 2025, có khoảng 1.000 cửa hàng với doanh thu trên 7.800 tỷ đồng.

Theo: CafeF

Share this post

Must Read

You may be interested in

22/03/2023
Starbucks và một thập kỷ gian nan chinh phục người dùng Việt
Tới cuối năm 2022, số cửa hàng của Starbucks tại Việt Nam chưa tới 100 đơn...
22/03/2023
Doanh nghiệp kiến nghị không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường
Các doanh nghiệp cho rằng thức uống có đường không liên quan bệnh thừa cân...
22/03/2023
Bỏ ra hơn 270 triệu USD để thâu tóm, Masan mới thu về vỏn vẹn 38 tỷ đồng lợi nhuận từ Phúc Long
Mặc dù đã bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để sở hữu tới 85% cổ phần của...
09/03/2023
Vietnam Airlines nối lại hợp tác với Air France từ 26-3
Ông Nguyễn Tiến Hoàng, trưởng chi nhánh Vietnam Airlines tại Pháp và châu Âu, cho...
09/03/2023
Xuất khẩu rau quả tăng 17,8%
Sầu riêng được bày bán tại một chợ ở TP.HCM. Ảnh: VnExpress/Hồng...
09/03/2023
Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm chế biến sang thị trường châu Á – Thái Bình Dương, châu Phi
Ngày 28/2, Bộ Công Thương chủ trì tổ chức hội nghị với các cơ quan đại...
02/03/2023
Kido lập công ty con sản xuất nước mắm, muốn kệ bếp mỗi nhà có thêm bột nêm, nước tương, nước mắm từ Kido
Kido góp 196 tỷ đồng vào công ty TA Foods and Spices, tương ứng tỷ lệ sở...
02/03/2023
Cuộc chiến của người Thái trên thị trường nước tăng lực Việt: “Bò vàng” Red Bull giao đấu “Trâu xanh” Carabao
Ở thị trường nước tăng lực, nếu Red Bull là một con “Bò vàng” già rơ...

Đăng ký nhận Bản tin Điện tử

    captcha
    BOOK A STAND