Food & Hotel Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Người Việt chuộng tôm hùm, cua tuyết Canada

02/03/2023

Năm ngoái, Việt Nam chi khoảng 65 triệu USD nhập thủy hải sản Canada, tăng gấp đôi 2021, trong đó tôm hùm, cua tuyết của nước này được người tiêu dùng chuộng nhất.

Trong buổi kết nối doanh nghiệp thủy sản Việt Nam – Canada tại TP HCM mới đây, ông Steve Craig, Bộ trưởng Nghề cá và Thủy sản bang Nova Scotia (Canada), cho biết năm ngoái, thương mại song phương giữa hai nước đạt 14 tỷ USD. Đặc biệt, Việt Nam là đối tác lớn nhất của Canada ở Đông Nam Á.

Theo ông Steve Craig, dù Việt Nam là quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn thứ 4 thế giới với kim ngạch 11 tỷ USD, thị trường nội địa vẫn là mảnh đất màu mỡ cho hàng Canada vào. Năm ngoái, Việt Nam dẫn đầu lượng tiêu thụ hải sản Canada ở khu vực Đông Nam Á với tổng sản lượng đạt 90 triệu đôla Canada (khoảng 65 triệu USD), tăng gấp đôi năm 2021. Ông Steve cho biết người Việt tiêu thụ hải sản thuộc nhóm đầu thế giới với số lượng bình quân 37 kg một người một năm.

Trong số các thủy hải sản Canada vào Việt Nam, tôm hùm, cua tuyết, ốc vòi voi là những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng và luôn tăng trưởng ở mức 2-3 con số.

Tôm hùm Canada tại một cửa hàng hải sản ở TP HCM. Ảnh: Hoàng Yến
Tôm hùm Canada tại một cửa hàng hải sản ở TP HCM. Ảnh: Hoàng Yến

Ông Trần Văn Trường, CEO chuỗi Hải sản Hoàng Gia – đơn vị nhập khẩu chính ngạch thủy sản Canada với số lượng lớn – cho rằng nguyên nhân khiến thủy sản nước này được ưa chuộng tại Việt Nam do giá luôn ổn định. Ngoài ra, đây là hải sản thiên nhiên nhập khẩu nhưng hàng Canada luôn rẻ hơn so với trong nước và các quốc gia khác từ 5-20%, có thời điểm lên tới 40%.

Hiện tôm hùm Canada loại trên 1 kg có giá 1,4 triệu đồng, còn loại 2 con một kg là 1,2 triệu đồng. Trong khi đó, tôm hùm bông của Việt Nam giá lên tới 2 triệu đồng, còn hàng Australia là 2,4 triệu đồng. Tương tự, cá tuyết, hàu, ốc vòi voi từ quốc gia này cũng có giá hấp dẫn hơn so với các quốc gia khác.

Ông Steve Craig cho rằng Việt Nam là thị trường rất tiềm năng. Trong lúc kinh tế thế giới trượt dốc, xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt. Dẫn số liệu thống kê cho thấy, nếu so với 2020, xuất khẩu thủy sản Canada sang Việt Nam đã tăng trưởng gấp 3 lần. Hiện, có khoảng 50-60 doanh nghiệp Việt trực tiếp nhập hàng của Canada. Số cửa hàng, chi nhánh bán hải sản của nước này tại Việt Nam đang tăng nhanh.

Sắp tới, để giao thương giữa hai nước phát triển hơn, ông Steve Craig cho biết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hàng thủy hải sản của Việt Nam thâm nhập vào thị trường Canada.

“Năm nay là kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Canada và Việt Nam, cũng đánh dấu 5 năm thực thi Hiệp định CPTPP, chúng tôi sẽ tạo thuận tiện để doanh nghiệp hai nước hợp tác kết nối đầu tư hiệu quả”, ông Steve Craig nói.

Theo: VnExpress

Share this post

Must Read

You may be interested in

22/03/2023
Starbucks và một thập kỷ gian nan chinh phục người dùng Việt
Tới cuối năm 2022, số cửa hàng của Starbucks tại Việt Nam chưa tới 100 đơn...
22/03/2023
Doanh nghiệp kiến nghị không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường
Các doanh nghiệp cho rằng thức uống có đường không liên quan bệnh thừa cân...
22/03/2023
Bỏ ra hơn 270 triệu USD để thâu tóm, Masan mới thu về vỏn vẹn 38 tỷ đồng lợi nhuận từ Phúc Long
Mặc dù đã bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để sở hữu tới 85% cổ phần của...
09/03/2023
Vietnam Airlines nối lại hợp tác với Air France từ 26-3
Ông Nguyễn Tiến Hoàng, trưởng chi nhánh Vietnam Airlines tại Pháp và châu Âu, cho...
09/03/2023
Xuất khẩu rau quả tăng 17,8%
Sầu riêng được bày bán tại một chợ ở TP.HCM. Ảnh: VnExpress/Hồng...
09/03/2023
Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm chế biến sang thị trường châu Á – Thái Bình Dương, châu Phi
Ngày 28/2, Bộ Công Thương chủ trì tổ chức hội nghị với các cơ quan đại...
02/03/2023
Kido lập công ty con sản xuất nước mắm, muốn kệ bếp mỗi nhà có thêm bột nêm, nước tương, nước mắm từ Kido
Kido góp 196 tỷ đồng vào công ty TA Foods and Spices, tương ứng tỷ lệ sở...
02/03/2023
Cuộc chiến của người Thái trên thị trường nước tăng lực Việt: “Bò vàng” Red Bull giao đấu “Trâu xanh” Carabao
Ở thị trường nước tăng lực, nếu Red Bull là một con “Bò vàng” già rơ...

Đăng ký nhận Bản tin Điện tử

    captcha
    BOOK A STAND