Food & Hotel Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Người Việt chuộng tôm hùm, cua tuyết Canada

02/03/2023

Năm ngoái, Việt Nam chi khoảng 65 triệu USD nhập thủy hải sản Canada, tăng gấp đôi 2021, trong đó tôm hùm, cua tuyết của nước này được người tiêu dùng chuộng nhất.

Trong buổi kết nối doanh nghiệp thủy sản Việt Nam – Canada tại TP HCM mới đây, ông Steve Craig, Bộ trưởng Nghề cá và Thủy sản bang Nova Scotia (Canada), cho biết năm ngoái, thương mại song phương giữa hai nước đạt 14 tỷ USD. Đặc biệt, Việt Nam là đối tác lớn nhất của Canada ở Đông Nam Á.

Theo ông Steve Craig, dù Việt Nam là quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn thứ 4 thế giới với kim ngạch 11 tỷ USD, thị trường nội địa vẫn là mảnh đất màu mỡ cho hàng Canada vào. Năm ngoái, Việt Nam dẫn đầu lượng tiêu thụ hải sản Canada ở khu vực Đông Nam Á với tổng sản lượng đạt 90 triệu đôla Canada (khoảng 65 triệu USD), tăng gấp đôi năm 2021. Ông Steve cho biết người Việt tiêu thụ hải sản thuộc nhóm đầu thế giới với số lượng bình quân 37 kg một người một năm.

Trong số các thủy hải sản Canada vào Việt Nam, tôm hùm, cua tuyết, ốc vòi voi là những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng và luôn tăng trưởng ở mức 2-3 con số.

Tôm hùm Canada tại một cửa hàng hải sản ở TP HCM. Ảnh: Hoàng Yến
Tôm hùm Canada tại một cửa hàng hải sản ở TP HCM. Ảnh: Hoàng Yến

Ông Trần Văn Trường, CEO chuỗi Hải sản Hoàng Gia – đơn vị nhập khẩu chính ngạch thủy sản Canada với số lượng lớn – cho rằng nguyên nhân khiến thủy sản nước này được ưa chuộng tại Việt Nam do giá luôn ổn định. Ngoài ra, đây là hải sản thiên nhiên nhập khẩu nhưng hàng Canada luôn rẻ hơn so với trong nước và các quốc gia khác từ 5-20%, có thời điểm lên tới 40%.

Hiện tôm hùm Canada loại trên 1 kg có giá 1,4 triệu đồng, còn loại 2 con một kg là 1,2 triệu đồng. Trong khi đó, tôm hùm bông của Việt Nam giá lên tới 2 triệu đồng, còn hàng Australia là 2,4 triệu đồng. Tương tự, cá tuyết, hàu, ốc vòi voi từ quốc gia này cũng có giá hấp dẫn hơn so với các quốc gia khác.

Ông Steve Craig cho rằng Việt Nam là thị trường rất tiềm năng. Trong lúc kinh tế thế giới trượt dốc, xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt. Dẫn số liệu thống kê cho thấy, nếu so với 2020, xuất khẩu thủy sản Canada sang Việt Nam đã tăng trưởng gấp 3 lần. Hiện, có khoảng 50-60 doanh nghiệp Việt trực tiếp nhập hàng của Canada. Số cửa hàng, chi nhánh bán hải sản của nước này tại Việt Nam đang tăng nhanh.

Sắp tới, để giao thương giữa hai nước phát triển hơn, ông Steve Craig cho biết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hàng thủy hải sản của Việt Nam thâm nhập vào thị trường Canada.

“Năm nay là kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Canada và Việt Nam, cũng đánh dấu 5 năm thực thi Hiệp định CPTPP, chúng tôi sẽ tạo thuận tiện để doanh nghiệp hai nước hợp tác kết nối đầu tư hiệu quả”, ông Steve Craig nói.

Theo: VnExpress

Share this post

Must Read

You may be interested in

31/08/2023
Du lịch TP.HCM giữ vững vị thế đầu tàu ngành du lịch Việt
Sở Du lịch TP.HCM là đơn vị chủ đạo thúc đẩy ngành du lịch giữ vững vị...
17/08/2023
Việt Nam – Hàn Quốc tích cực kích cầu, trao đổi khách du lịch
Kết nối hàng không, tăng cường xúc tiến và quảng bá thúc đẩy hoạt động...
17/08/2023
Ngành du lịch Việt Nam đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ
Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đoàn Văn Việt, mặc dù còn nhiều hạn chế và...
17/08/2023
Thuận lợi về visa là “tin tuyệt vời” cho ngành du lịch
Hiệp hội Du lịch châu Á – Thái Bình Dương (PATA) hoan nghênh các chính sách...
08/08/2023
Thị trường khách sạn Thành phố Hồ Chí Minh phục hồi hơn 92%
Theo báo cáo của Savills, trong nửa đầu năm 2023, Thành phố Hồ Chí Minh đón...
08/08/2023
Việt Nam đón trên 1 triệu khách quốc tế trong tháng 7/2023
Tháng 7 là tháng đầu tiên ngành du lịch đón hơn một triệu lượt khách quốc...
08/08/2023
Doanh nghiệp Việt Nam hưởng lợi từ phục hồi du lịch
Hà Nội: Sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch đã giúp các doanh nghiệp trong...
20/07/2023
Gần 5,6 triệu du khách quốc tế đã đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm
đầu năm nay, Việt Nam đã đón gần 5,6 triệu du khách quốc tế, chiếm 66% con...
08/06/2023
Việt Nam có 103 nhà hàng được cẩm nang Michelin Guide tôn vinh
 Michelin Guide đã vinh danh 103 nhà hàng/quán ăn, trong đó có 4 nhà hàng được...

Đăng ký nhận Bản tin Điện tử

    captcha
    BOOK A STAND