Food & Hotel Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm chế biến sang thị trường châu Á – Thái Bình Dương, châu Phi

09/03/2023

Ngày 28/2, Bộ Công Thương chủ trì tổ chức hội nghị với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài nhằm trao đổi về cơ hội thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm chế biến sang các thị trường châu Á – Thái Bình Dương và châu Phi.

Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Vietrade) Bộ Công Thương Vũ Bá Phú phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 28/2, Bộ Công Thương chủ trì tổ chức hội nghị với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài nhằm trao đổi về cơ hội thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm chế biến sang các thị trường châu Á – Thái Bình Dương và châu Phi.

Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Vietrade) Bộ Công Thương (Vietrade) Vũ Bá Phú cho biết, hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến và trực tiếp, tập trung vào các giải pháp tháo gỡ vướng mắc đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam, hướng tới phát triển xuất nhập khẩu hàng thực phẩm chế biến bền vững.

Trong phiên đầu tiên, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia, Algeria, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia và Thái Lan đã thông báo về những diễn biến mới nhất tại các thị trường này cũng như những thay đổi gần đây về chính sách và quy định đối với các mặt hàng thực phẩm chế biến.

Tại phiên thứ hai, đại diện Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), Hiệp hội minh bạch lương thực (AFT), Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ đã thảo luận về những khó khăn, thuận lợi và đề xuất các sáng kiến nhằm tăng cường xúc tiến thương mại thực phẩm chế biến để thị trường nước ngoài.

Sự kiện cho thấy dư địa lớn để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thực phẩm chế biến ra thị trường nước ngoài trong thời gian tới nhờ nguồn nguyên liệu dồi dào. Các sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến của Việt Nam đang được tiêu thụ tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Việc xuất khẩu nhiều mặt hàng đã đóng góp hàng tỷ đô la Mỹ vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm của đất nước.

Các thị trường nhập khẩu và tiêu thụ hàng đầu thế giới như Mỹ, EU, Trung Quốc ngày càng nâng cao yêu cầu về tính bền vững đối với sản phẩm bao gồm các khía cạnh xã hội, môi trường và kinh tế trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Ông Phú cho biết các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần tiếp tục hỗ trợ tốt hơn các bên liên quan để phát triển sản xuất và thương hiệu, đa dạng hóa thị trường, chuỗi cung ứng và xuất khẩu sản phẩm.

Các sở công thương cần có kiến nghị với Bộ Công Thương, các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài để hỗ trợ doanh nghiệp, địa phương triển khai hoạt động xuất nhập khẩu hiệu quả, góp phần đưa ngành thương mại nước nhà ngày càng phát triển mạnh mẽ”, ông Phú nói thêm.

Ông Nguyễn Phú Hòa, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Australia đề nghị bố trí kinh phí cho hoạt động xúc tiến thương mại, qua đó giúp các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam trực tiếp tham gia xúc tiến thương mại tại thị trường Australia, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Thương vụ Việt Nam triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường này.

Bà Hoa cũng khuyến cáo các doanh nghiệp nên thường xuyên cập nhật các quy định của Australia, đồng thời theo dõi sát sao và tham khảo ý kiến của các nhà nhập khẩu, đơn vị tư vấn luật, Thương vụ Việt Nam tại Australia để tránh những vướng mắc phát sinh trong hoạt động xuất khẩu sang thị trường này.

Ông cho rằng các doanh nghiệp, địa phương Việt Nam nên cân nhắc tham gia các hội chợ thực phẩm tại Australia như Foodservice (20/4 – 2/5) tại Melbourne, Fine Food (11-14/9) tại Sydney… Đây là những hoạt động hiệu quả để giới thiệu sản phẩm, doanh nghiệp. và tìm kiếm các đối tác tiềm năng tại thị trường này.

Theo ông Lê Phú Cường, Cố vấn Thương mại Việt Nam tại Malaysia, bang miền Đông Sabah muốn mời các doanh nghiệp Việt Nam tham gia Sabah International Expo (SIE) từ ngày 22-24/9 tại Kota Kinabalu.

Đại diện AFT tại Hà Nội đề xuất Bộ Công Thương hỗ trợ kinh phí xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho các hội viên tham gia nhiều triển lãm, hội chợ quốc tế hơn, gặp gỡ nhiều đối tác hơn.

Theo: VietnamPlus

Share this post

Must Read

You may be interested in

22/03/2023
Starbucks và một thập kỷ gian nan chinh phục người dùng Việt
Tới cuối năm 2022, số cửa hàng của Starbucks tại Việt Nam chưa tới 100 đơn...
22/03/2023
Doanh nghiệp kiến nghị không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường
Các doanh nghiệp cho rằng thức uống có đường không liên quan bệnh thừa cân...
22/03/2023
Bỏ ra hơn 270 triệu USD để thâu tóm, Masan mới thu về vỏn vẹn 38 tỷ đồng lợi nhuận từ Phúc Long
Mặc dù đã bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng để sở hữu tới 85% cổ phần của...
09/03/2023
Vietnam Airlines nối lại hợp tác với Air France từ 26-3
Ông Nguyễn Tiến Hoàng, trưởng chi nhánh Vietnam Airlines tại Pháp và châu Âu, cho...
09/03/2023
Xuất khẩu rau quả tăng 17,8%
Sầu riêng được bày bán tại một chợ ở TP.HCM. Ảnh: VnExpress/Hồng...
09/03/2023
Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm chế biến sang thị trường châu Á – Thái Bình Dương, châu Phi
Ngày 28/2, Bộ Công Thương chủ trì tổ chức hội nghị với các cơ quan đại...
02/03/2023
Kido lập công ty con sản xuất nước mắm, muốn kệ bếp mỗi nhà có thêm bột nêm, nước tương, nước mắm từ Kido
Kido góp 196 tỷ đồng vào công ty TA Foods and Spices, tương ứng tỷ lệ sở...
02/03/2023
Cuộc chiến của người Thái trên thị trường nước tăng lực Việt: “Bò vàng” Red Bull giao đấu “Trâu xanh” Carabao
Ở thị trường nước tăng lực, nếu Red Bull là một con “Bò vàng” già rơ...

Đăng ký nhận Bản tin Điện tử

    captcha
    BOOK A STAND