Food & Hotel Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Doanh nghiệp FDI hướng tới xuất khẩu các sản phẩm chế biến sâu

30/03/2023

Dù còn nhiều khó khăn thách thức nhưng khu vực doanh nghiệp nói chung và FDI nói riêng đã chú trọng xuất khẩu bền vững và đa dạng sản phẩm hướng tới chế biến sâu.

 Nestlé Việt Nam đang mở rộng các dây chuyền sản xuất sản phẩm giá trị cao... Trong đó, một số dòng sản phẩm cà phê trước đây chỉ nhập khẩu từ châu Âu nay lần đầu được sản xuất tại Việt Nam.
Nestlé Việt Nam đang mở rộng các dây chuyền sản xuất sản phẩm giá trị cao… Trong đó, một số dòng sản phẩm cà phê trước đây chỉ nhập khẩu từ châu Âu nay lần đầu được sản xuất tại Việt Nam.

Theo Bộ Công thương, mặc dù gặp khó khăn sau dịch, chiến sự Nga-Ukraine vẫn chưa có hồi kết, thị trường Trung Quốc rục rịch mở cửa nhưng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang hầu hết các thị trường đều tăng. Riêng trong khối EU đều ghi nhận sự tăng trưởng và có sự chuyển dịch tích cực; không chỉ tập trung vào các thị trường lớn, cửa ngõ EU như Đức, Hà Lan, Pháp… mà xuất khẩu đang dần được đẩy mạnh sang các thị trường nhỏ hơn, thị trường ngách như tại Bắc Âu, Đông Âu hay Nam Âu.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Việt Nam là nước xuất khẩu lớn, nhưng chưa có chiến lược xuất khẩu sản phẩm chế biến sâu, hay organic, mà hiện nay VN mới xuất thô hơn 80% cho các nước khác chế biến. Do đó, trong bối cảnh hiện nay doanh nghiệp muốn tồn tại phải có chiến lược chuyển hướng sang xuất khẩu các sản phẩm chế biến sâu.

Để làm được điều này, bên cạnh vốn, các doanh nghiệp còn phải củng cố nguồn lực, áp dụng theo tiêu chuẩn của thế giới để thâm nhập vào thị trường sâu hơn. Đây cũng là cách duy nhất để khẳng định năng lực của mỗi doanh nghiệp.

Tuy nhiên vẫn có nhiều doanh nghiệp tìm hướng đi của mình, Nestlé Việt Nam mới đây đã công bố đầu tư thêm 132 triệu USD vào cuối năm 2021. Mục tiêu của doanh nghiệp nhằm tăng gấp đôi công suất chế biến cà phê chất lượng cao, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu các sản phẩm đến hơn 25 quốc gia, bao gồm các thị trường khó tính tại châu Âu, Nhật Bản, Mỹ…

Cụ thể, Nestlé Việt Nam đang mở rộng các dây chuyền sản xuất sản phẩm giá trị cao như cà phê viên nén Nescafé Dolce Gusto, cà phê sấy lạnh,… Trong đó, một số dòng sản phẩm cà phê trước đây chỉ nhập khẩu từ châu Âu nay lần đầu được sản xuất tại Việt Nam.

Để gia tăng giá trị nhằm tiếp cận và khai thác những thị trường khó tính, đơn cử với thị trường Nhật Bản, Nestlé Việt Nam chủ yếu xuất khẩu cà phê hòa tan thô, hạt cà phê decaf thô (hạt cà phê được tách caffeine). Tuy nhiên, từ năm 2020 đến 2023, các sản phẩm xuất sang thị trường này được đa dạng hóa, bao gồm nước tương Maggi, bột thức uống lúa mạch MILO, cà phê sấy lạnh, trà vị chanh Nestea, cà phê hòa tan Nescafe 3in1.

Doanh nghiệp cũng chủ động phát triển sản phẩm theo yêu cầu riêng biệt của từng thị trường để tăng giá trị xuất khẩu, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, an toàn thực phẩm dành cho các nhóm khách hàng khác nhau…

Bà Nguyễn Trần Hoàng Yến- Giám đốc Chuỗi Cung ứng của Nestlé Việt Nam, cho biết: “Hướng đến đảm bảo xuất khẩu bền vững và gia tăng giá trị cho sản phẩm “Made in Vietnam”, Công ty không ngừng đầu tư công nghệ, chuỗi giá trị và đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, môi trường cũng như các yêu cầu riêng biệt của các thị trường khó tính. Năm 2023, xuất khẩu của công ty được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng khả quan”.

Như vậy, để tạo ra giá trị gia tăng cho hàng hóa, đảm bảo xuất khẩu bền vững sang các thị trường khó tính các doanh nghiệp Việt Nam nhất là khu vực FDI đã chủ động nắm bắt, điều chỉnh kế hoạch sản xuất và kinh doanh để kịp thời thích nghi với các yêu cầu, quy định mới của thị trường để tồn tại trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn thách thức sau đại dịch…

Theo: Tạp chí Tài chính

Share this post

Must Read

You may be interested in

06/06/2023
Phú Quốc nằm trong top 5 điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng nhất Đông Nam Á
Phú Quốc vẫn thường được truyền thông quốc tế ca ngợi là hòn đảo tuyệt...
31/05/2023
Vũng Tàu quy hoạch lại Bãi Sau để xứng tầm khu du lịch đẳng cấp
Từ giữa tháng 4/2023 đến nay, TP Vũng Tàu khẩn trương thu hồi đất để tiến...
31/05/2023
Kết hợp du lịch sinh thái từ công trình điện gió ngàn tỉ ở Bạc Liêu
Khu du lịch Điện gió Hòa Bình 1 của Công ty cổ phần Đầu tư Điện gió Hòa...
21/05/2023
Cơ hội phát triển cho thực phẩm và đồ uống Việt Nam tại thị trường Trung Quốc
Sáng ngày 18/5, tại Trung tâm triển lãm quốc tế Thượng Hải đã diễn ra Lễ...
21/05/2023
Du lịch cả nước thu 24.000 nghìn tỷ đồng sau kỳ nghỉ lễ 30/4
Những con số thống kê sau kỳ nghỉ vàng vừa qua đều thể hiện sự tăng...
21/05/2023
Bình Định phê duyệt quy hoạch Cát Tiến thành đô thị du lịch biển
Đến năm 2035, định hướng xây dựng Cát Tiến là đô thị phía Đông Nam của...
12/05/2023
Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ quy mô 2870ha sẽ có toà tháp 108 trong tương lai
Mới đây, UBND huyện Cần Giờ đã hoàn thành thuyết minh tổng hợp...
12/05/2023
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đạt hơn 28 tỉ USD trong 4 tháng
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 4-2023 ước đạt 27,54 tỉ USD, giảm 7,3% so...
08/05/2023
Du lịch TP.HCM thu hơn 3.000 tỉ đồng dịp lễ 30-4 và 1-5
Trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30-4 và 1-5 năm nay, doanh thu ngành du lịch...

Đăng ký nhận Bản tin Điện tử

    captcha
    BOOK A STAND