Food & Hotel Vietnam is part of the Informa Markets Division of Informa PLC

This site is operated by a business or businesses owned by Informa PLC and all copyright resides with them. Informa PLC’s registered office is 5 Howick Place, London SW1P 1WG. Registered in England and Wales. Number 8860726

Reputa: Bản tin ngành dịch vụ F&B tháng 3/2023

30/03/2023
Tiếp tục bản tin thị trường định kỳ hằng tháng, Reputa đem đến cho marketer bản tin Social Listening – ngành dịch vụ F&B tháng 3, cung cấp những thông tin biến động của ngành trong tháng 2 vừa qua, nhằm giúp marketer đánh giá toàn cảnh thị trường để đưa ra những chiến lược hiệu quả.

Theo báo cáo về thị trường kinh doanh ẩm thực của iPOS.vn, quy mô doanh thu ngành F&B năm 2022 đạt gần 610.000 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2021. Sang đến tháng đầu năm 2023, thị trường này còn sôi động hơn. Các quán cà phê, nhà hàng ăn uống dần đông đúc hơn. Sau dịch, tần suất đi ăn uống bên ngoài của mọi người cũng tăng mạnh.

Nhờ những hoạt động sôi nổi về minigame và thực đơn phong phú, KFC luôn chiếm trọn lượng quan tâm, yêu thích từ cộng đồng mạng. Tiếp tục tăng nhẹ 5,6% điểm Total Score, KFC vẫn giữ vững vị trí “ngôi vương” xuyên suốt nhiều tháng liền trên bảng xếp hạng. Tổng lượng tương tác của fanpage KFC tháng này nhận về hơn 211.600 tương tác.

Vị trí thứ 2 và 3 của bảng xếp hạng có sự thay đổi so với các tháng trước, The Coffee House vươn lên chiếm lĩnh vị trí Top 2 (tăng 24,4%) và Phúc Long có sự giảm sút phong độ, tụt 1 hạng và đang nằm trong Top 3 (giảm 7,8%).

Nổi bật lên trong tháng này là Highlands Coffee. Quay trở lại đường đua bảng xếp hạng, Highlands Coffee tháng này có cú nhảy vọt, tăng 10 hạng và có mặt trong Top 10 nhờ những chương trình khuyến mãi và minigame kích thích nhu cầu tiêu dùng.

Trong bảng xếp hạng thương hiệu F&B, 4 vị trí đầu bảng nhìn chung không có sự thay đổi so với tháng trước. Cà Phê Ông Bầu tiếp tục phủ sóng mức độ nhận diện thương hiệu với chiến lược nhượng quyền, số điểm Total Score tháng này của thương hiệu tiếp tục tăng 33,4%. Chỉ sau 3 năm ra mắt, Cà Phê Ông Bầu đã và đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, là một trong số những thương hiệu cà phê nhượng quyền nổi bật trên thị trường.

Đáng chú ý trong tháng này, The Coffee House nhảy vọt lên vị trí Top 7, tăng 10 hạng. Sau sự kiện đóng cửa hàng loạt do dịch COVID-19, năm 2023 này, thương hiệu đã thực sự quay trở lại đường đua ngành dịch vụ F&B.

Theo khảo sát, trà sữa tiếp tục là thức uống được yêu thích thứ 2 tại Việt Nam. Đây là đồ uống giải khát yêu thích của rất nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh hay nhân viên văn phòng độ tuổi từ 18-39. Trong tháng này, trà sữa tiếp tục dẫn đầu danh sách các loại đồ uống nhận nhiều lượt thảo luận nhất trên mạng xã hội, chiếm hơn 41% thảo luận của người dùng.

Song song đó, tại danh sách các loại thức ăn được thảo luận nhiều nhất trên mạng xã hội, bánh đứng vị trí đầu, chiếm 17,88% trên tổng thảo luận của người dùng.

Năm 2023, xã hội thực sự quay trở lại nhịp sống bình thường, tần suất đi ăn uống bên ngoài của mọi người cũng vì thế mà tiếp tục tăng cao. Vì vậy, các quán cà phê, nhà hàng ăn uống dần đông đúc hơn và các chuyên gia dự đoán rằng, thị trường F&B sẽ ngày càng trở thành cuộc chiến cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết.

Riêng năm 2022 vừa qua, thị trường đã có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các ông lớn và những thương hiệu mới nổi. Cà Phê Ông Bầu sau 3 năm ra mắt ghi nhận sự phát triển ngoạn mục; hay Phúc Long sau khi về tay Masan ngày càng mở rộng độ phủ sóng và vượt mặt cả Trung Nguyên và Highlands Coffee.

Dựa theo điểm Active Rate Score – chỉ số active trên các kênh Mạng xã hội (Facebook, YouTube, Instagram, TikTok), trong tháng 2, có những KOLs nổi bật trong ngành như: Lên Ký Cùng Khoa, Sài Gòn Béo, Ăn sập Hà Nội… (dựa trên kết quả phân tích dữ liệu bằng Social Listening của Reputa).

Theo chỉ số điểm tính trên phương diện Relevance Score – chỉ số đăng bài có nội dung đúng ngành hàng/ chủ đề trong tháng, các KOLs nổi bật có thể kể đến như: Địa điểm ăn uống, Mỏ Khoét Hà Nội, Ăn sập Sài Gòn…

Theo iPOS.vn, nhu cầu ngành F&B đã hồi phục mạnh mẽ sau thời kỳ giãn cách, giá trị thị trường năm 2023 dự kiến sẽ tăng 18% so với 2022, đạt 720 nghìn tỷ đồng. Sau khi hồi phục và tăng trưởng ấn tượng, ngành F&B sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ ổn định và dự kiến sẽ đạt giá trị 938,3 nghìn tỷ đồng vào năm 2026.

Trên đây là một số nội dung phân tích về bản tin ngành dịch vụ F&B tháng 3/2023 dưới góc nhìn và bộ chỉ số đo lường của Social Listening, được thống kê phân tích bởi đội ngũ Reputa.

Theo: Brands Việt Nam

Share this post

Must Read

You may be interested in

01/12/2023
Vietnam Airlines khai trương đường bay Bangkok-Đà Nẵng
Phi hành đoàn của chuyến bay khai trương Đà Nẵng – Don Mueang chụp ảnh lưu...
25/10/2023
10 nhà hàng cao cấp tốt nhất Việt Nam do độc giả TripAdvisor bình chọn
Danh sách các nhà hàng sang trọng nhất Việt Nam được bình chọn bởi độc giả...
25/10/2023
Phú Quốc vào top đảo tuyệt nhất thế giới
Tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler vinh danh Phú Quốc nằm trong top đảo...
25/10/2023
Hà Nội vào danh sách 100 thành phố du lịch tốt nhất thế giới
Hà Nội đứng vị trí 96 trong 100 thành phố du lịch tốt nhất thế giới, tăng...
31/08/2023
Du lịch TP.HCM giữ vững vị thế đầu tàu ngành du lịch Việt
Sở Du lịch TP.HCM là đơn vị chủ đạo thúc đẩy ngành du lịch giữ vững vị...
17/08/2023
Việt Nam – Hàn Quốc tích cực kích cầu, trao đổi khách du lịch
Kết nối hàng không, tăng cường xúc tiến và quảng bá thúc đẩy hoạt động...
17/08/2023
Ngành du lịch Việt Nam đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ
Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đoàn Văn Việt, mặc dù còn nhiều hạn chế và...
17/08/2023
Thuận lợi về visa là “tin tuyệt vời” cho ngành du lịch
Hiệp hội Du lịch châu Á – Thái Bình Dương (PATA) hoan nghênh các chính sách...
08/08/2023
Thị trường khách sạn Thành phố Hồ Chí Minh phục hồi hơn 92%
Theo báo cáo của Savills, trong nửa đầu năm 2023, Thành phố Hồ Chí Minh đón...
08/08/2023
Việt Nam đón trên 1 triệu khách quốc tế trong tháng 7/2023
Tháng 7 là tháng đầu tiên ngành du lịch đón hơn một triệu lượt khách quốc...

Đăng ký nhận Bản tin Điện tử

    captcha
    BOOK A STAND